Kế toán từng là một ngành được khá nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn vì sức thu hút lớn và mức thu nhập khá cao dẫn tới tình trạng đăng ký ồ ạt quá đông so với nhu cầu của xã hội.
Tuy nhiên ta thấy mỗi năm có hàng ngàn các doanh nghiệp tổ chức mới ra đời và tất nhiên là các doanh nghiệp, tổ chức đó cần phải có kế toán để làm những công việc sổ sách thu chi của doanh nghiệp. Nhưng phần lớn khi tuyển dụng kế toán, các doanh nghiệp đều có phàn nàn về chất lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp tăng cao.
Đại đa số giáo trình của các trường CĐ, ĐH hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này của học viên.
Thực trạng sinh viên mới ra trường mặc dù đã học rất nhiều các kiến thức trên giảng đường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện của doanh nghiệp đề ra bởi vì thực tế những kiến thức các em học trên giảng đường cũng chỉ là lý thuyết.
Sinh viên chưa được thực hành nhiều cũng như không nắm vững thông tư, luật thuế, không va chạm những kỹ năng giải quyết vấn đề dẫn tới việc không biết mình có thể làm gì. Đối với những sinh viên mới ra trường thì còn yếu về kinh nghiệm làm việc, mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vì mục đích của họ là tuyển người để vào làm việc chứ không phải tuyển người vào học việc.
Giải pháp nếu không muốn thất nghiệp với tấm bằng kế toán
Thứ nhất, khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp hay bất cứ công việc gì, điều quan trọng nhất mà ai cũng phải cải thiện đó chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lí tình huống,… hay còn gọi đó là kỹ năng mềm. Có kỹ năng mềm sẽ giúp cho chính bản thân của ta trở nên tự tin hơn, năng động, hoạt bát và điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt cho đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình. Từ đó cơ hội thăng tiến, cơ hội được học hỏi từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như là trong đời sống.
Thứ hai, kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về kĩ năng Word và Excel là điều thiết yếu. Hơn nữa, hầu hết bất kỳ công ty nào đều có một phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn học hỏi và tìm hiểu các phần mềm kế toán để có thể làm được một công tác trên phần mềm mà công ty yêu cầu. Công việc này sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính. 
Thứ ba, tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng: Một CV xin việc ấn tượng sẽ giúp các bạn dễ dàng để lại thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thu hút, đặc biệt là những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm thì việc làm hồ sơ thường rất khó, thay vào đó bạn có thể lái sang những kỹ năng thu được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm, tham gia các câu lạc bộ…
Cuối cùng, nếu như có cơ hội, hãy trải nghiệm môi trường thực tế tại doanh nghiệp thông qua các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm. Hãy tìm cho mình 1 nơi học nâng cao chuyên môn mà ở đó bạn được trực tiếp làm việc trên những con số thực tế của các doanh nghiệp đang hoạt động, và bạn là những nhân viên kế toán thực sự của công ty. Học xong bạn đã có ngay kinh nghiệm thực tế bổ sung vào CV xin việc của mình, và hơn nữa ngoài kế toán, bạn còn biết thêm về nhiều lĩnh vực khác liên quan bổ trợ cho nghề của bạn.
Hiện nay, tại Đà Nẵng cũng không ít trung tâm đào tạo kế toán đại trà và 1 số trung tâm đang đi theo con đường đào tạo chất lượng, học nhanh, số lượng học viên ít và đặc biệt thời gian học bố trí phù hợp với người đi làm.
Hãy chọn cho mình 1 hướng đi tốt nhất!